ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก วิธีแก้ปัญหา ริ้วรอยร่องน้ำหมาก

ร่องน้ำหมากคืออะไร ?

ร่องน้ำหมาก คือเส้นร่องรอยพับที่เกิดขึ้น ตั้งแต่บริเวณจากมุมปาก เป็นเส้นเฉียงยาวลงมาถึงขากรรไกรล่าง ซึ่งพบได้ทั้งในเพศหญิงและชาย  เป็นริ้วรอยที่ทำให้ดูแก่กว่าวัย ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ร่องน้ำหมากแบ่งออกเป็น 4 Grade ตามระดับความรุนแรง

ร่องน้ำหมากเกิดจากสาเหตุอะไร ?

1. กระดูกขากรรไกรล่างและกระดูกฟันยุบตัวลง

กระดูกขากรรไกรล่างและกระดูกฟันยุบตัวลง (Mandibular & Dentoalveolar reabsorption) อายุมากขึ้นจะมีปัญหาเรื่องกระดูกขากรรไกรล่างยุบตัว และฟันก็จะมีการล้มตัวลง จึงทำให้ตรงร่องน้ำหมามันทรุดตัวลงไปด้วย จึงทำให้เกิดเป็นลักษณะร่องพับ และลักษณะของปากก็จะดูงุ้ม

2. ไขมันที่เพิ่มมากขึ้น และใบหน้าหย่อนคล้อย

ไขมันที่เพิ่มมากขึ้น และใบหน้าหย่อนคล้อย (Subcutaneous fat hypertrophy & herniated jowl fat pad) เมื่อเราอายุมากขึ้น กระดูกก็จะทรุดตัวลง ทำให้ไขมันและกล้ามเนื้อจากที่มีที่ยึดเกาะ ก็จะเปลี่ยนตำแหน่งไป จึงทำให้ใบหน้าดูตกลง มีไขมันมากองอยู่บริเวณกรอบหน้า กรอบหน้าไม่ชัด ใบหน้าหย่อนคล้อย ดูมีอายุ 

3. ผิวหนัง (Skin) บางลง

เวลาที่ผิวหนังบางลง คอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวเกิดการเสื่อมประสิทธิภาพ จึงทำให้เกิดริ้วรอยเส้นพับ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ช่วยแก้ปัญหาอะไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก จะช่วยแก้ปัญหาเรื่อง ร่องลึก บุ๋มในบริเวณร่องมุมปาก โดยฟิลเลอร์จะเข้าไปช่วยพยุงในชั้นผิวที่ยุบตัวหรือเสื่อมสภาพจนเกิดริ้วรอย ให้กลับมาเต็มและเรียบเนียนขึ้น ใบหน้าก็จะดูอิ่มและอ่อนเยาว์ลง

โดยฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก สามารถฉีดควบคู่กับฟิลเลอร์ร่องแก้ม และฟิลเลอร์ยกมุมปากได้ ในบางเคสคนไข้เมื่อมีร่องมุมปาก จะส่งผลให้มุมปากดูตก คว่ำลง รูปหน้าดูหน้าบึ้งตลอดเวลา สามารถใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปากของมูตานคลินิกแก้ไขได้ ซึ่งควรแก้ไขควบคู่กันไป ดังนั้นถ้าจะแก้ไขผิวบริเวณนี้ ต้องทำให้ผิวรอบปาก ๆ เรียบเนียนและดูอ่อนเยาว์เสมอกัน

วิธีการฉีด ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก

การฉีดฟิลเลอร์ หลังจากประเมินและวิเคราะห์สาเหตุของร่องน้ำหมาก จากนั้นก็แบ่ง Grade ของระดับความรุนแรงของร่องน้ำหมาก เพื่อแก้ไขปัญหาที่ต้นสาเหตุและเพื่อได้ผลลัพธ์ที่ออกมาธรรมชาติที่สุด

  • Grade 1-3 : ฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มเข้าไปที่ร่องน้ำหมาก ร่องมุมปาก โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับลักษณะผิวของคนไข้ เพื่อความเรียบเนียน ดูธรรมชาติไม่เป็นก้อน
  • Grade 4-5 : ซึ่งเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ใบหน้าตกลง ดังนั้นนอกจากจะฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มเข้าไปตรงร่องน้ำหมากแล้ว จะต้องมีหัตถการเพิ่มเติมโดยการฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า (filler lifting) หรือใช้เครื่องยกกระชับใบหน้า (HIFU) ร่วมด้วย เพื่อผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด วิธีนี้เรียกได้ว่าฉีดเสร็จแล้ว ผิวจะอวบอิ่มและเต่งตึงขึ้นมาแบบทันตาเลยทีเดียว 
    ****ข้อสำคัญ ที่หมออยากจะแนะนำคนไข้ทุกคน ก็คือ ถ้าเราทำการแก้ไขบริเวณใบหน้าส่วนบน (Midface) ได้ดี จะส่งผลให้ใบหน้าส่วนล่าง (Lowerface) ดีขึ้นด้วยระดับนึง จึงทำให้ประหยัดการฉีดฟิลเลอร์ใบหน้าส่วนล่างไปในตัว****

ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก บวมกี่วัน ?

จะมีอาการบวมเล็กน้อย ประมาณ 2-3 วันหลังการรักษา และจะค่อย ๆ ยุบหายไปเอง โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ถึงจะเข้าที่ ระหว่างเดียวกัน หมอไม่แนะนำให้รับประทานอาหารหมักดอง เพราะมีโซเดียมผสมอยู่เป็นจำนวนมาก หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท เพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องของอาการบวม หลังจากนั้นหมอจะนัดมาดูผลอีกครั้ง 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้รุ่น และยี่ห้อของฟิลเลอร์ โดยทั่วไปจะอยู่ได้นาน 12-18 เดือน และขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ พยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายไวขึ้น

สาเหตุที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก แล้วบวมเป็นก้อน ไม่เป็นธรรมชาติ ?

บางคนอาจเคยเจอกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมากมาแล้วเป็นก้อน เวลายิ้มดูไม่เป็นธรรมชาติ อันนี้ถ้าฉีดโดยใช้ฟิลเลอร์แท้ อาจเกิดจากเทคนิคการฉีดไม่ถูกต้อง ฉีดตื้นเกินไป เลือกฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับผิวของคนไข้ หรือใช้ฟิลเลอร์ปริมาณมากเกินไปค่ะ

วิธีแก้ไขวิธีป้องกัน
ถ้าใช้ฟิลเลอร์แท้ สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ ด้วยตัวยา Hyaluronidase ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง เมื่อสลายฟิลเลอร์ตัวเดิมไปแล้ว สามารถฉีดแก้ไขใหม่ได้ค่ะ แต่ถ้าฟิลเลอร์ปลอมพวกซิลิโคนเหลวจะต้องขูดออกควรฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมากในคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ และใช้ฟิลเลอร์แท้ เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่สวยงามและเป็นธรรมชาติ

ผลข้างเคียงของการฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก?

หลังฉีดฟิลเลอร์อาจมีผลข้างเคียง คือ รอยเข็ม รอยแดงช้ำ หรืออาการบวมเป็นปกติ สามารถเกิดขึ้นได้ และไม่เห็นอันตราย ซึ่งอาการต่าง ๆ จะดีขึ้นใน 2-3 วัน และยุบบวมใน 7-14 วัน และที่สำคัญคือควรปฏิบัติตัวตามข้อแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก

สรุป

ร่องน้ำหมากอีกหนึ่งริ้วรอยบนใบหน้าที่ทำให้เราดูแก่กว่าวัย ซึ่งพบได้ทั้งในเพศหญิงและชาย สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก จะช่วยแก้ปัญหาเรื่อง ร่องลึก บุ๋มในบริเวณร่องมุมปาก โดยฟิลเลอร์จะเข้าไปช่วยพยุงในชั้นผิวที่ยุบตัวหรือเสื่อมสภาพจนเกิดริ้วรอย ให้กลับมาเต็มและเรียบเนียนขึ้น ใบหน้าก็จะดูอิ่มและอ่อนเยาว์ลง

โดยการเลือกคลินิคที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัยและรับบริการกับผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ผู้มีประสบการณ์ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดข้อผิดพลาดต่าง ๆ และที่สำคัญควรศึกษาหาข้อมูลก่อนโดยหมอส้ม หมอเกรซ และทีมแพทย์ Mudan Pavilion ยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย Inbox Facebook หรือ Add Line นี้ได้เลย คุณหมอตอบเองทุกเคส

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟิลเลอร์

[อัปเดต] ฟิลเลอร์ Restylane ราคาเท่าไหร่ ? ฉีดจุดไหนบ้าง ? ในปี 2024

อีกหนึ่งฟิลเลอร์ยี่ห้อดังในบ้านเรา ที่หลายๆ คน ต้องรู้จัก และเคยได้ยิน…

ฟิลเลอร์ยกหน้า ฉีดตรงไหนบ้าง ให้ยกกระชับ ให้ดูอ่อนเยาว์

ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า เป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ได้รับความนิยม…

ฉีดโบท็อก VS ฉีดฟิลเลอร์ ต่างกันยังไง ? เลือกทำแบบไหนถึงเหมาะกับคุณ

การฉีดโบท็อกและการฉีดฟิลเลอร์ คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดคิดว่า “ฟิลเลอร์กับโบท็อก” เหมือนกัน…