ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร? ยี่ห้อไหนดี? และเรื่องล่าสุดที่ควรรู้

สำหรับใครที่กำลังมองหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไร ? เหมาะกับใคร ? ข้อดี-ข้อเสีย และอีกหลาย ๆ เรื่องล่าสุดที่ควรรู้ ก่อนที่ไหน เพราะข้อมุลทั้งหมดนี้มาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลเอร์โดยเฉพาะ โดยมีหัวข้อสำคัญอะไรบ้างดังนี้

สารบัญ ฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ การฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ในกลุ่มไฮยาลูรอนิค แอซิด (HA : Hyaluronic Acid) เข้าไปใต้ผิวบริเวณใต้ตาที่มีปัญหา เช่น ขอบตาหมองคล้ำ ริ้วรอยใต้ตา ร่องใต้ตา เบ้าตาลึก ถุงใต้ตา ทำให้ใบหบ้าดูโทรม อ่อนล้า ดูแก่กว่าวัย และสร้างความไม่มั่นใจ

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถช่วยเติมเต็มในส่วนที่มีการยุบตัวของกระดูก ช่วยพยุงเอ็นยึดใต้ตาให้กลับไปสู่ที่เดิม แก้ไขริ้วรอยใต้ตาและสีหมองคล้ำ ให้กลับมาเต่งตึงอีกครั้ง
ในฟิลเลอร์จะมีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่นชื้นให้กับผิว และยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวบริเวณที่ฉีดอีกด้วยค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเหมาะกับใคร ?

 • คนที่มีปัญหารอยคล้ำใต้ตาที่เป็นสาเหตุทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส เหมือนคนพักผ่อนน้อย
 • คนที่มีปัญหาริ้วรอยใต้ตา ร่องใต้ตา หลังจากทำการรักษาจะทำให้ผิวบริเวณนั้นอิ่มฟู ร่องใต้ตาเรียบเนียน
 • คนที่มีปัญหาถุงใต้ตาเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น กระดูกยุบตัว เอ็นยึดใต้ตาหย่อน ฟิลเลอร์จะไปเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายไปและช่วยชะลอความชราในอนาคตได้ ทำให้ถุงใต้ตาเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์
 • เหมาะกับคนที่กลัวการผ่าตัดถุงใต้ตา แพ้การดมยาสลบ ไม่มีเวลาพักฟื้น
 • คนที่อยากเห็นผลลัพธ์ทันทีหลังทำ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง ?

 • แก้ปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ
 • แก้ปัญหาร่องใต้ตา เบ้าตาลึก
 • ลดริ้วรอยใต้ตา
 • แก้ปัญหาถุงใต้ตาหย่อนคล้อย

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาใช้กี่ CC ?

โดยทางเราจะมีประเมินและวิเคราะห์ต้นสาเหตุของปัญหา และทำการแก้ไขจุดบกพร่องเพื่อผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด และได้สัดส่วนของใบหน้าที่ดูสวยขึ้น

 • สีคล้ำใต้ตา / ร่องใต้ตา : ใช้ประมาณ 1-2 CC
  โดยเลือกฟิลเลอร์นิ่มใช้เป็นการเติมฟิลเลอร์ใต้ตาชั้นตื้น จะเก็บรายละเอียดสีคล้ำใต้ตา ร่องและริ้วรอยตื้นๆ บริเวณผิวหนังใต้ตาที่เกิดจากการขาดคอลลาเจน
 • ถุงใต้ตา : เริ่มต้นที่ 3 CC ขึ้นอยู่กับระดับของถุงใต้ตา
  โดยเลือกฟิลเลอร์เนื้อแข็งใช้เป็นการเติมฟิลเลอร์ชั้นลึก ซึ่งจะต้องมีความยืดหยุ่นสูง เพื่อไปsupportชั้นกระดูกและเอ็นยึดรอบดวงตาให้ยกกระชับขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้เอ็นที่หย่อนคล้อยมีแรงพยุงไขมันใต้ตาได้ดีขึ้น ส่งผลให้ถุงใต้ตาลดลง ไม่หย่อนเหมือนเดิม

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบวมกี่วัน ?

จะมีอาการบวมเล็กน้อย ประมาณ 2-3 วันหลังการรักษา และจะค่อย ๆ ยุบหายไปเอง โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ถึงจะเข้าที่ ระหว่างเดียวกัน หมอไม่แนะนำให้รับประทานอาหารหมักดอง เพราะมีโซเดียมผสมอยู่เป็นจำนวนมาก หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท เพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องของอาการบวม หลังจากนั้นหมอจะนัดมาดูผลอีกครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากี่วันเห็นผล ?

การเติมฟิลเลอร์ใต้ตาจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันทีหลังจากที่ฉีดเสร็จ หลังจากนั้นฟิลเลอร์ก็จะค่อยๆเข้าที่ในวันที่ 3 และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้นใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอยู่ได้นานแค่ไหน ?

ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้รุ่น และยี่ห้อของฟิลเลอร์ โดยทั่วไปจะอยู่ได้นาน 12-18 เดือน และขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ พยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายไวขึ้น

ข้อดีและข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์
1. ช่วยเติมเต็มใบหน้าให้ดูเต่งตึง
2. ฉีดเติมเต็มริ้วรอย รอยหมองคล้ำดูจางลง
3. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่มีแผล เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังฉีด ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
4. เหมาะกับคนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากต้องพักฟื้น
5. ฟิลเลอร์สลายเองได้
6. หากแพ้ สามารถฉีดสลายได้
1. ฟิลเลอร์ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร เนื้อฟิลเลอร์จะสลายไปตามระยะเวลา โดยไม่มีสารตกค้าง
2. ฟิลเลอร์มีราคาสูง
3. หลังฉีดอาจมีอาการ บวม แดง ช้ำ หรือรอยเข็มในจุดที่ทำ แต่จะหายไปเองใน 2-3 วัน
4. ต้องระวังฟิลเลอร์ปลอมไม่ได้มาตรฐาน อ่านต่อ วิธีเช็คฟิลเลอร์แท้
5. หากแพทย์ที่ฉีดไม่มีประสบการณ์ เลือกเนื้อฟิลเลอร์และฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ผลออกมาไม่เป็นธรรมชาติหรือเป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอันตราย และ ตาบอดจริงหรือไม่ ?

การฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้ตา มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการตาบอด ผิวหนังเน่าตาย หากฟิลเลอร์ไปอุดตันเส้นเลือดบริเวณรอบดวงตา ทำให้เลือดไหลไปหล่อเลี้ยงบริเวณดวงตาไม่สะดวก ทำให้เกิดอาการตาพร่ามัว ไปจนถึงอาการตาบอดได้ จะเกิดทันทีในขณะที่ฉีด แต่การเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่ายค่ะ
การฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้ตา จึงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เพราะมีเส้นเลือดฝอยบริเวณนี้มาก  จึงจำเป็นต้องเลือกใช้บริการกับแพทย์ที่สามารถตรวจสอบรายชื่อได้จากทางแพทยสภา เป็นแพทย์ที่มีความชำนาญทั้งด้านกายวิภาคของใบหน้า และด้านการฉีดฟิลเลอร์โดยเฉพาะ

สำหรับการป้องกันนั้นสำคัญที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอาการตาบอด ดังนี้

 • การศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์อย่างถูกต้อง
 • ไม่เห็นแก่ราคาถูกหรือโปรโมชั่น
 • ตรวจสอบแพทย์ผู้ทำการรักษา
 • แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ
 • คุณภาพของยา ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้เท่านั้น

ฉีดฟิลเลอรืใต้ตาที่ไหนดี

หลักการในการเลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดีนั้น อยากให้ผู้อ่านหรือใครที่กำลังค้นหาข้อมูลนี้อยู่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ๆ เพราะว่าบริเวณใต้ตานั้นมีเส้นเลือดที่เยะและเป็นเส้นเลือดเล็ก ๆ ทั้งนั้น ที่สำคัญเป็นเส้นเลือดที่เชื่อมต่อกับลูกตา ถ้าไม่ได้รับบริการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือมีประสบการณ์ ก็อาจจะเกิดอาการอักเสบหรือฟิลเลอร์เป็นก้อนได้ รวมไปถึงการเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ในการบริการกับคนไข้หรือผู้รับบริการด้วยนั้นเอง

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ การฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ในกลุ่มไฮยาลูรอนิค แอซิด (HA : Hyaluronic Acid) เข้าไปใต้ผิวบริเวณใต้ตา ซึ่งจะช่วยในการแก้ไขปัญหา ขอบตาหมองคล้ำ ริ้วรอยใต้ตา ร่องใต้ตา เบ้าตาลึก ถุงใต้ตา ทำให้ใบหบ้าดูโทรม อ่อนล้า ดูแก่กว่าวัย และสร้างความไม่มั่นใจ สามารถเห็นผลได้ทันทีหลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะอยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน อยู่ที่ยี่ห้อและเทคนิคการฉีด โดยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้นจะไม่เป็นอันตรายถ้าใช้ฟิลเลอร์แท้ และถูกฉีดด้วยแพทย์ที่มีประสบการณ์

สุดท้ายนี้ผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม หมอส้ม หมอเกรซ และทีมแพทย์ Mudan Pavilion ยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย Inbox Facebook หรือ Add Line นี้ได้เลย คุณหมอตอบเองทุกเคส

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟิลเลอร์

การเตรียมตัว ก่อน-หลัง ฉีดดอลลี่อาย ให้ผลลัพธ์คงอยู่อย่างยาวนาน

การฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อายเป็นหนึ่งในเทรนด์ความงามที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน…

เสริมหน้าผาก คืออะไร ราคาเท่าไหร่ แบบไหนเหมาะกับคุณ

การเสริมหน้าผากนั้นมีหลายวิธี ตั้งแต่การฉีดฟิลเลอร์ การใช้ไขมันตัวเอง ไปจนถึงการใส่ซิลิโคน…

12 วิธีลดรอยย่นหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ทั้งผู้ชายและผู้หญิง

ปัญหาหน้าผากเกิดรอยย่น หรือเกิดริ้วรอย ถือว่าเป็นปัญหากวนใจให้กับใครหลายคน ไม่เว้นแม้แต่เพศชาย…