ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใช้กี่ cc ? 12 เรื่องที่ควรรู้ล่าสุดก่อนฉีด ในปี 2023

ร่องแก้ม หรือรอยพับที่เกิดขึ้นตั้งแต่บริเวณช่วงปีกจมูกเป็นเส้นเฉียงยาวลงมาถึงมุมปากในแต่ละข้าง ซึ่งพบได้ทั้งในเพศหญิงและชาย ถ้าร่องลึกหรือเห็นเส้นชัดเจนจนเกินไปจะทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ร่องแก้มเป็นเส้นแบ่งระหว่างบริเวณแก้มกับริมฝีปากบน ร่องแก้มแบ่งออกเป็น 4 Grade ตามระดับความรุนแรง

 • Grade 1-2 เป็นแค่ร่องที่เกิดจากไขมันบริเวณร่องแก้มหายไป
 • Grade 3-4 เป็นรอยพับที่นอกจากจะมีไขมันบริเวณนั้นหายไป ยังมีปัญหาอื่นๆเข้ามาเร่วมด้วย เช่น กระดูกขากรรไกรบนที่ทรุดตัวลง ความหย่อนคล้อยของใบหน้า เป็นต้น

สารบัญ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้มคืออะไร ?

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic acid เข้าไปบริเวณใต้ผิวหนังบร่องแก้ม ซึ่งฟิลเลอร์จะทำหน้าที่ช่วยเติมเต็มในส่วนที่ยุบตัวลง ช่วยปรับใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ ดูมีราศี มีโหงวดฮ้ง สดใสไม่โทรม และที่สำคัญคือหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ ไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้น มีความปลอดภัยสูง ไม่อันตรายเมื่อฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์

สาเหตุของการเกิดร่องแก้มลึก พร้อมวิธีแก้ไข ?

1. กระดูกขากรรไกรบนทรุดตัว (Bone resorption)

อายุที่มากขึ้นทำให้กระดูกขากรรไกรบนทรุดตัวลง บริเวณร่องแก้มไม่มีกระดูกคอยพยุงตัว สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้แก่

 • ทำให้ร่องแก้มเกิดการม้วนพับ
 • ใบหน้าส่วนบนทั้งหมดตกลง
 • ปากบนจะเป็นลักษณะยาวขึ้น
 • จมูกงุ้มลง ปีกจมูกกว้างขึ้น

สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ลงในชั้นกระดูกบริเวณฐานจมูก เพื่อการยกตัวขึ้นของผิวและทำให้ปีกจมูกแคบลงนิดหน่อย หลังจากนั้น ฉีดฟิลเลอร์เพื่อเก็บร่องแก้มทั้ง 2 ข้าง ให้ดูเติมอย่างเป็นธรรมชาติ

2. กระดูกเบ้าตาทรุดตัว (Periorbital bone resorption)

ในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป จะเกิดการทรุดตัวของกระดูกเบ้าตา เอ็นยึดหน้าก็จะมีการหย่อนลง จึงทำให้ไขมันและกล้ามเนื้อจากที่มีที่ยึดเกาะ ก็เปลี่ยนตำแหน่งไป ทำให้แก้มห้อยย้อย เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มดูลึก สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม และฟิลเลอร์ใต้ตาร่วมด้วยโดยฉีดยกผิวในชั้นกระดูกเพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน จะทำให้เนื้อแก้มเหนือร่องแก้มน้อยลง จากนั้นก็มาฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มจะดูเต็มอย่างเป็นธรรมชาติ หากฉีดแก้ไขแต่เพียงร่องแก้มอย่างเดียว จะทำให้ร่องแก้มแย่ลงกว่าเดิมได้ เนื้อจะยิ่งกองบริเวณเหนือร่องแก้มมากขึ้น ดูผิดธรรมชาติ

3. ปัญหาผิวแห้ง และชั้นผิวบางลง

ลักษณะเป็นริ้วๆตื้นๆ ที่ร่องแก้ม สามารถใช้ฟิลเลอร์เติมความชุ่มชื้นลงในชั้นผิวหนังได้โดยตรง ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลเล็กเพื่อให้เรียบเนียนไปกับผิวไม่เป็นก้อน

ฟิลเลอร์ร่องแก้มช่วยเรื่องอะไร ดียังไง ?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของรอยพับหรือรอบตรงร่องแก้มที่มีความลึกหรือเห็นเส้นชัดเจนจนทำให้รูปหน้าของเราดูแก่กว่าวัย รวมไปถึงดูโทรม ไม่มีราศี ทั้งหมดนี้ถึงถูกแก้ไขด้วยข้อดีของฟิลเลอร์ร่องแก้ม เมื่อเราดูอ่อนวัยขึ้น ใบหน้าอวบอิ่ม ราศี และโหงวเฮ้งก็จะตามมาทันที

อาจกล่าวได้ว่า การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ก็จะเหมาะกับคนที่ต้องการให้ดูอ่อนวัย ไม่โทรม ใบหน้าอวบอิ่ม ดูมีราศี เสริมความมั่นใจและต้องการเสริมโหงวเฮ้งให้กับใบหน้าของตัวเอง

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม?

ฟิลเลอร์ร่องแก้มร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม
– ช่วยเติมเต็มร่องแก้มลึก และส่วนที่มีการยุบตัวของกระดูก
– สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้จากหลายสาเหตุ
– มีเทคนิคฉีดไล่ตั้งแต่เส้นของร่องแก้มบริเวณปากไล่ขึ้นมา จะช่วยยกมุมปากขึ้นได้อีกด้วย
– เป็นการแก้ปัญหาร่องแก้มลึกอย่างตรงจุด
– หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เห็นผลทันที และเป็นธรรมชาติ
– การร้อยไหมดึงร่องแก้ม อาจช่วยเสริมเล็กน้อยในผิวชั้นตื้นเท่านั้น
– ถ้าร้อยไหมเงี่ยงก้างปลาดึงร่องแก้มโดยตรงจะทำให้เนื้อขึ้นไปกองที่โหนกแก้มบวมไม่สวย ไม่เป็นธรรมชาติ
– ถ้าใช้ไหมเรียบเติมเต็มร่องแก้มก็ต้องร้อยซ้อนกันหลายๆ เส้นในจุดเดียวกัน จะเกิด elastin จะทับกับเป็นผังผืดแข็งและไม่เต็มค่ะ

ถ้าให้เทียบระหว่างการฉีดฟิลเลอร์และการร้อยไหม ในการแก้ปัญหาร่องแก้มหมอแนะนำ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่จะช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากกว่าค่ะ
สำหรับคนที่ร่องแก้มไม่ลึกมากและกลัวการฉีดฟิลเลอร์ ก็มีอีกทางเลือกนึงคือการทำ เครื่องยกกระชับผิว ซึ่งเป็นคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูงยิงลงในชั้นผิวกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนของตัวเราเอง แต่ผลที่ได้ก็จะไม่ชัดเจนและรวดเร็วเท่าการทำฟิลเลอร์ร่องแก้มค่ะ.

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม ?

การฉีดฟิลเลอร์จะอันตรายอย่างไรนั้นขึ้นอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

1. การใช้ฟิลเลอร์ปลอม

หากใครได้ยินคำเคลมว่าฟิลเลอร์อยู่ได้นานเกิน 5 ปี หรือเป็นฟิลเลอร์กึ่งถาวร นั่นถือว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอม  เช่น ซิลิโคนเหลว น้ำมันพาราฟิน หากฉีดเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะถ้าอยู่ใต้ผิวหนังเป็นระยะเวลานานจนเกินไป อาจจะมีการเคลื่อนตำแหน่งไปยังจุดอื่น ๆ บนใบหน้า หรือจับตัวเป็นก้อนบวม เกิดการอักเสบ อาจถึงอันตรายถึงชีวิตได้

2.แพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญ

แพทย์ที่มีความชำนาญจะมีระบบการรักษาอย่างเป็นระเบียบ เริ่มต้นด้วยการประเมินสาเหตุของการเกิดร่องแก้มในแต่ละคน วินิจฉัยปัญหาต่าง ๆ เพื่อแก้ไขร่องแก้มลึกได้ตรงจุด เพราะถ้าเกิดความผิดพลาดในวิธีการ หรือหากไม่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ อาจทำให้ปัญหาแย่ลง ทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม เป็นก้อนและดูไม่เป็นธรรมชาติ 

3. ใช้ฟิลเลอร์ผิดประเภท

ด้วยฟิลเลอร์ในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ และหลายรุ่น จุดเด่นและคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป  จึงจำเป็นต้องเลือกเนื้อฟิลเลอร์ให้เหมาะกับผิวบริเวณที่ฉีด เพราะการใช้ฟิลเลอร์ที่มีความละเอียดของโมเลกุลใหญ่เกินไปฉีดในจุดที่ผิวบางหรืออ่อน เช่น บริเวณร่องแก้ม อาจจะส่งผลให้เกิดการหน่วงของผิวบริเวณที่ฉีด ทำให้ฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนที่ไปยังบริเวณอื่นบนใบหน้า หรือฟิลเลอร์เป็นก้อน

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน ทนต่อการขยับได้ดี เนื่องจากผิวชั้นบนบริเวณร่องแก้ม มีความแห้งและบางมาก การเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน จะทำให้ฟิลเลอร์กระจายตัวและเรียบเนียนไปกับผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด 

4. ผลข้างเคียงอื่นๆ

 • เนื้อเยื่อได้รับความเสียหาย
 • ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน
 • ติดเชื้อ
 • ตาบอด 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน ?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ถ้าเป็นกรณีที่บวมเข็มตามปกติ จะใช้เวลาประมาณ 7-14 วัน โดยช่วง 2-3 วันแรกจะเป็นการบวมมากที่สุด จากนั้นจะค่อย ๆ ยุบลงและหายไปเอง โดยไม่ต้องเข้ามาพบแพทย์เพิ่มเติม เพียงแค่ดูแลตัวเองงตามข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ก็พอแล้ว

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ไขยังไง?

เมื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากหมอใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้องหรือเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับบริเวณที่ฉีด และไม่เหมาะกับผิวของคนไข้ เช่น คนไข้มีสาเหตุของร่องแก้มลึกมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา เอ็นยึดใบหน้าหย่อนตัวก็ไม่ควรแก้ปัญหาด้วยการฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มเพียงอย่างเดียว จะทำให้หน้าดูบวม เนื้อมากองบริเวณเหนือร่องแก้ม ดูอูมผิดธรรมชาติ และเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุดค่ะ ถ้ากรณีนี้ต้องมีการฉีดเสริมกระดูกเบ้าตาที่ทรุดตัวลงและปรับยกพยุงเอ็นยึดใบหน้าที่หย่อนลงมาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าก่อน จากนั้นก็มาปรับแก้ไขบริเวณร่องแก้ม จะทำให้ใช้จำนวนฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มได้น้อยลงค่ะ และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดค่ะ

ฟิลเลอร์ร่องแก้มยี่ห้อไหนดี ใช้กี่ cc ?

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ให้ใช้ประมาณ 1-2 cc ก็เพียงพอแล้ว สำหรับบางเคสที่มีปัญหาร่องแก้มลึกที่เกิดจากหลาย ๆ ปัจจัย จึงต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวนที่เยอะขึ้น บางเคสอาจใช้ 3-4 cc ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ที่ชำนาญก่อนการฉีดเสมอ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเท่าไหร่ ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี ?

การเลือกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดีนั้น มีหลักการและวิธีการเลือกอย่างถูกต้องดังนี้

 • สถานให้บริการต้องได้รับมบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข
 • แพทย์ผู้ฉีดฟิลเลอร์ ต้องเป็นแพทย์ที่มีความรู้ความสามารถ รวมถึงมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
 • ฟิลเลอร์ที่ใช้ ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ เพื่อความปลอดภัย 100%
 • แพทย์หรือผู้ให้บริการควรให้คำปรึกษาและช่วยแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้องและถูกวิธี

สุดท้าย ถ้าเราได้สถานบริการที่ไม่ใช่เพียงแค่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว แต่ช่วยในเรื่องการปรับรูปหน้าให้ตรงโหงวเฮ้งด้วย ก็ยิ่งเรียกได้ว่าควรค่าแก่การใช้บริการ

ข้อปฏิบัติก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ข้อปฏิบัติตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • ควรงดยา แอสไพริน , NSAIDs เช่น Ibuprofen , Diclofenac , Ponstan เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ และควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะหยุดยานั้น ๆ
 • ควรงดวิตามิน St.John Wort , Ginko biloba , Primrose oil , Garlic , Ginseng , and Vitamin E เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ
 • ควรงดยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว เช่น ยาประเภทอนุพันธ์วิตามินเอ , Retinols , Retinoids , Glycolic Acid , หรือครีมในกลุ่ม “ Anti-Aging ” ทุกชนิด เป็นเวลา 3 วันก่อนทำ
 • ควรงดการแว็ก ผลักเซลล์ผิว การดึงขนหรือโกนขนบริเวณนั้นๆ เป็นเวลา 3 วันก่อนทำหัตถการ
 • หากมีคอร์สทำหน้านวดหน้าหรือเลเซอร์ต่างๆ ควรทำมาก่อนอย่างน้อย 3 วัน ก่อนฉีดฟิลเลอร์หรือร้อยไหม เพราะหลังทำต้องเว้นไปอีก 2 อาทิตย์
 • หากมีโรคประจำตัว หรือยาที่กินเป็นประจำอื่นๆ ควรเตรียมข้อมูลไว้เพื่อแจ้งกับแพทย์ก่อนที่จะทำหัตถการ

ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • งดเลเซอร์ อบซาวหน้า นวดหน้าลงความร้อนบริเวณหน้าอย่างน้อย 1 เดือน
 • งดทานยาหรือวิตามินที่ทำให้เลือดออกมากขึ้น เช่น แอสไพริน , วิตามินอี , ใบแป๊ะก๊วย ในช่วง 1 สัปดาห์แรก
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ บุหรี่ อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงความร้อนต่างๆบริเวณใบหน้า เช่น การเป่าผม และ การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น
 • ดื่มน้ำเยอะ ๆ ขั้นต่ำ 2-3 ลิตร ต่อวัน เนื่องจากฟิลเลอร์จะฟูขึ้น ทำให้อยู่ได้นาน
 • ไม่ควรกดนวดคลึงลูบคลำ หรือปั้นเอง บริเวณตำแหน่งที่มีการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อลดการเคลื่อนย้ายของตัวยาไปตำแหน่งที่ไม่ต้องการ
 • สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติในวันรุ่นขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จากผู้ใช้จริง

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือการเติมสาร Hyaluronic acid เข้าไปบริเวณใต้ผิวหนังบร่องแก้มที่พบปัญหาหรือต้องการปรับปรุง ปรับรูปหน้า ดสริมโหงวเฮ้ง ที่ได้ผลทันทีหลังฉีด ไม่ต้องพักฟื้นและไม่มีรอยแผลจากการผ่าตัด และยังเป็นวิธีที่ไม่เป็นอันตรายอีกด้วย หากปรึกษาและฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับแพทย์ที่มความชำนาญหรือมีประสบการณ์ โดยการฉีดฟิลเลอร์ร่องก้มในเคสปกติมักใช้ปริมาณฟิลเลอร์อยู่ที่ 1-2 cc ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ที่ชำนาญก่อนการฉีดเสมอ


สุดท้ายนี้ผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม หมอส้ม หมอเกรซ และทีมแพทย์ Mudan Pavilion ยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย Inbox Facebook หรือ Add Line นี้ได้เลย คุณหมอตอบเองทุกเครส

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟิลเลอร์

ฉีดโบท็อก VS ฉีดฟิลเลอร์ ต่างกันยังไง ? เลือกทำแบบไหนถึงเหมาะกับคุณ

การฉีดโบท็อกและการฉีดฟิลเลอร์ คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดคิดว่า “ฟิลเลอร์กับโบท็อก” เหมือนกัน…

[อัปเดต] ฟิลเลอร์ Restylane ราคาเท่าไหร่ ? ฉีดจุดไหนบ้าง ? ในปี 2024

อีกหนึ่งฟิลเลอร์ยี่ห้อดังในบ้านเรา ที่หลายๆ คน ต้องรู้จัก และเคยได้ยิน…

ฉีดฟิลเลอร์ปาก 1 CC ได้ไหม? สายเกา สายฝอ ต้องใช้กี่ CC?

การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นขั้นตอนเสริมความงามที่ได้รับความนิยมสูง…