ร่องแก้มคืออะไร? 

 ร่องแก้ม หรือรอยพับที่เกิดขึ้นตั้งแต่บริเวณช่วงปีกจมูกเป็นเส้นเฉียงยาวลงมาถึงมุมปากในแต่ละข้าง ซึ่งพบได้ทั้งในเพศหญิงและชาย ถ้าร่องลึกหรือเห็นเส้นชัดเจนจนเกินไปจะทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม 
 ร่องแก้มเป็นเส้นแบ่งระหว่างบริเวณแก้มกับริมฝีปากบน ร่องแก้มแบ่งออกเป็น 4 Grade ตามระดับความรุนแรง

 1. Grade 1-2 เป็นแค่ร่องที่เกิดจากไขมันบริเวณร่องแก้มหายไป
 2. Grade 3-4 เป็นรอยพับที่นอกจากจะมีไขมันบริเวณนั้นหายไป ยังมีปัญหาอื่นๆเข้ามาเร่วมด้วย เช่น กระดูกขากรรไกรบนที่ทรุดตัวลง ความหย่อนคล้อยของใบหน้า เป็นต้น 
ฉีดฟิลเลอร์ ร่องแก้ม

ร่องแก้มเกิดจากสาเหตุอะไร? 

 1.กระดูกขากรรไกรบนทรุดตัว (Bone resorption) 

 อายุที่มากขึ้นทำให้กระดูกขากรรไกรบนทรุดตัวลง บริเวณร่องแก้มไม่มีกระดูกคอยพยุงตัว สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้แก่

 • ทำให้ร่องแก้มเกิดการม้วนพับ
 • ใบหน้าส่วนบนทั้งหมดตกลง
 • ปากบนจะเป็นลักษณะยาวขึ้น
 • จมูกงุ้มลง ปีกจมูกกว้างขึ้น
 สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ลงในชั้นกระดูกบริเวณฐานจมูก เพื่อการยกตัวขึ้นของผิวและทำให้ปีกจมูกแคบลงนิดหน่อย หลังจากนั้น ฉีดฟิลเลอร์เพื่อเก็บร่องแก้มทั้ง 2 ข้าง ให้ดูเติมอย่างเป็นธรรมชาติ 

สาเหตุการเกิดร่องแก้ม

2.กระดูกเบ้าตาทรุดตัว (Periorbital bone resorption )

 ในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป จะเกิดการทรุดตัวของกระดูกเบ้าตา เอ็นยึดหน้าก็จะมีการหย่อนลง จึงทำให้ไขมันและกล้ามเนื้อจากที่มีที่ยึดเกาะ ก็เปลี่ยนตำแหน่งไป ทำให้แก้มห้อยย้อย เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มดูลึก สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม และฟิลเลอร์ใต้ตาร่วมด้วยโดยฉีดยกผิวในชั้นกระดูกเพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน จะทำให้เนื้อแก้มเหนือร่องแก้มน้อยลง จากนั้นก็มาฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มจะดูเต็มอย่างเป็นธรรมชาติ หากฉีดแก้ไขแต่เพียงร่องแก้มอย่างเดียว จะทำให้ร่องแก้มแย่ลงกว่าเดิมได้ เนื้อจะยิ่งกองบริเวณเหนือร่องแก้มมากขึ้น ดูผิดธรรมชาติ
สาเหตุการเกิดร่องแก้ม

โปรโมชั่น ราคาฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ราคา ฟิลเลอร์ ร่องแก้ม

วิธีเช็คว่าฟิลเลอร์แท้ หรือ ปลอม เช็คได้ง่ายๆ

วิธีเช็คฟิลเลอร์แท้
 1. มีเลขที่ อย. และเอกสารกำกับภาษาไทย
 2. แสกน QR CODE เพื่อตรวจสอบยา มีสติ้กเกอร์โมโนแกรม เมื่อลอกแล้วมีคำว่า "VOID"
 3. เลข LOT ตรงกันทั้ง 2 จุด ทั้งที่หลอดและที่กล้อง
 4. 1 กล่อง มี1 CC เท่านั้น
 5. ใช้แอพพิลเคชั่น "Extracker" แสกนเพื่อตรวจสอบ
 6. โทรฯเช็คเลข LOT ได้ที่บริษัท Galderma(ประเทศไทย) 02-023-1800 ต่อ402
วิธีเช็คฟิลเลอร์แท้
 1. โทรฯเช็คเลข LOT ได้ที่บริษัทจัดส่ง ALLERGAN THAILAND (DSKH) 02-640-499 ต่อ1
 2. มีเลขทะเบียน อย. และเอกสารกำกับภาษาไทย
 3. 1 กล่อง มี 2 CC เลขที่ LOT จรงกัน 4จุด ทั้งเลขที่ LOT ที่กล่องและที่ซอง
 4. เลข LOT ที่สติ้กเกอร์
 5. เลข LOT ที่หลอด

3.ปัญหาผิวแห้ง และชั้นผิวบางลง

ลักษณะเป็นริ้วๆตื้นๆ ที่ร่องแก้ม สามารถใช้ฟิลเลอร์เติมความชุ่มชื้นลงในชั้นผิวหนังได้โดยตรง ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลเล็กเพื่อให้เรียบเนียนไปกับผิวไม่เป็นก้อน
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

วิธีการฉีด ฟิลเลอร์ร่องแก้ม และต้องใช้กี่CC 

 หลังจากประเมินและวิเคราะห์สาเหตุของร่องแก้มจากนั้นก็แบ่ง Grade ของระดับความรุนแรงของร่องแก้ม เพื่อแก้ไขปัญหาที่ต้นสาเหตุและเพื่อได้ผลลัพธ์ที่ออกมาธรรมชาติที่สุด 
Grade 1-3 : ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ 1-2 CC 
ฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มเข้าไปที่ร่องแก้ม โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับลักษณะผิวของคนไข้ เพื่อความเรียบเนียน ดูธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน  
Grade 4-5 :ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ 4 CC ขึ้น 
ซึ่งเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ใบหน้าตกลง ดังนั้นนอกจากจะฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มเข้าไปตรงร่องแก้มแล้ว ควรฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาร่วมด้วย โดยฉีดยกผิวในชั้นกระดูกเพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน จะทำให้เนื้อแก้มเหนือร่องแก้มน้อยลง จากนั้นก็มาฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มจะดูเต็มอย่างเป็นธรรมชาติ หากฉีดแก้ไขแต่เพียงร่องแก้มอย่างเดียว จะทำให้ร่องแก้มแย่ลงกว่าเดิมได้ เนื้อจะยิ่งกองบริเวณเหนือร่องแก้มมากขึ้น ดูผิดธรรมชาติ 
ฉีดฟิลเลอร์ ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน? 

 จะมีอาการบวมเล็กน้อย ประมาณ 2-3 วันหลังการรักษา และจะค่อย ๆ ยุบหายไปเอง โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ถึงจะเข้าที่ ระหว่างเดียวกัน หมอไม่แนะนำให้รับประทานอาหารหมักดอง เพราะมีโซเดียมผสมอยู่เป็นจำนวนมาก หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท เพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องของอาการบวม หลังจากนั้นหมอจะนัดมาดูผลอีกครั้ง 
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม? 

 การฉีดฟิลเลอร์จะอันตรายอย่างไรนั้นขึ้นอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน ดังนี้ 

1.การใช้ฟิลเลอร์ปลอม 

       หากใครได้ยินคำเคลมว่าฟิลเลอร์อยู่ได้นานเกิน 5 ปี หรือเป็นฟิลเลอร์กึ่งถาวร นั่นถือว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอม  เช่น ซิลิโคนเหลว น้ำมันพาราฟิน หากฉีดเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะถ้าอยู่ใต้ผิวหนังเป็นระยะเวลานานจนเกินไป อาจจะมีการเคลื่อนตำแหน่งไปยังจุดอื่น ๆ บนใบหน้า หรือจับตัวเป็นก้อนบวม เกิดการอักเสบ อาจถึงอันตรายถึงชีวิตได้ 

2.แพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญ

       แพทย์ที่มีความชำนาญจะมีระบบการรักษาอย่างเป็นระเบียบ เริ่มต้นด้วยการประเมินสาเหตุของการเกิดร่องแก้มในแต่ละคน วินิจฉัยปัญหาต่าง ๆ เพื่อแก้ไขร่องแก้มลึกได้ตรงจุด เพราะถ้าเกิดความผิดพลาดในวิธีการ หรือหากไม่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ อาจทำให้ปัญหาแย่ลง ทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม เป็นก้อนและดูไม่เป็นธรรมชาติ 

3.ใช้ฟิลเลอร์ผิดประเภท 

        ด้วยฟิลเลอร์ในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ และหลายรุ่น จุดเด่นและคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป  จึงจำเป็นต้องเลือกเนื้อฟิลเลอร์ให้เหมาะกับผิวบริเวณที่ฉีด เพราะการใช้ฟิลเลอร์ที่มีความละเอียดของโมเลกุลใหญ่เกินไปฉีดในจุดที่ผิวบางหรืออ่อน เช่น บริเวณร่องแก้ม อาจจะส่งผลให้เกิดการหน่วงของผิวบริเวณที่ฉีด ทำให้ฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนที่ไปยังบริเวณอื่นบนใบหน้า หรือฟิลเลอร์เป็นก้อน 
        การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน ทนต่อการขยับได้ดี เนื่องจากผิวชั้นบนบริเวณร่องแก้ม มีความแห้งและบางมาก การเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน จะทำให้ฟิลเลอร์กระจายตัวและเรียบเนียนไปกับผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด 

4.ผลข้างเคียงอื่นๆ

 • เนื้อเยื่อได้รับความเสียหาย
 • ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน
 • ติดเชื้อ
 • ตาบอด 

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม?

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยเติมเต็มร่องแก้มลึก และส่วนที่มีการยุบตัวของกระดูก
 • ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้จากหลายสาเหตุ
 • มีเทคนิคฉีดไล่ตั้งแต่เส้นของร่องแก้มบริเวณปากไล่ขึ้นมา จะช่วยยกมุมปากขึ้นได้ด้วย
 • เป็นการแก้ปัญหาร่องแก้มลึกอย่างตรงจุด
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เห็นผลทันที และได้ผลที่เป็นธรรมชาติ

ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม

 • การร้อยไหมดึงร่องแก้ม อาจช่วยเสริมเล็กน้อยในผิวชั้นตื้นเท่านั้น
 • ถ้าร้อยไหมเงี่ยงก้างปลาดึงร่องแก้มโดยตรงจะทำให้เนื้อขึ้นไปกองที่โหนกแก้มบวมไม่สวย ไม่เป็นธรรมชาติ
 • ถ้าใช้ไหมเรียบเติมเต็มร่องแก้มก็ต้องร้อยซ้อนกันหลายๆ เส้นในจุดเดียวกัน จะเกิด elastin จะทับกับเป็นผังผืดแข็งและไม่เต็มค่ะ

ถ้าให้เทียบระหว่างการฉีดฟิลเลอร์และการร้อยไหม ในการแก้ปัญหาร่องแก้มหมอแนะนำ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่จะช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากกว่าค่ะ
สำหรับคนที่ร่องแก้มไม่ลึกมากและกลัวการฉีดฟิลเลอร์ ก็มีอีกทางเลือกนึงคือการทำ เครื่องยกกระชับผิว ซึ่งเป็นคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูงยิงลงในชั้นผิวกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนของตัวเราเอง แต่ผลที่ได้ก็จะไม่ชัดเจนและรวดเร็วเท่าการทำฟิลเลอร์ร่องแก้มค่ะ.

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ไขได้ไหม?

เมื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากหมอใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้องหรือเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับบริเวณที่ฉีด และไม่เหมาะกับผิวของคนไข้ เช่น คนไข้มีสาเหตุของร่องแก้มลึกมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา เอ็นยึดใบหน้าหย่อนตัวก็ไม่ควรแก้ปัญหาด้วยการฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มเพียงอย่างเดียว จะทำให้หน้าดูบวม เนื้อมากองบริเวณเหนือร่องแก้ม ดูอูมผิดธรรมชาติ และเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุดค่ะ ถ้ากรณีนี้ต้องมีการฉีดเสริมกระดูกเบ้าตาที่ทรุดตัวลงและปรับยกพยุงเอ็นยึดใบหน้าที่หย่อนลงมาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าก่อน จากนั้นก็มาปรับแก้ไขบริเวณร่องแก้ม จะทำให้ใช้จำนวนฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มได้น้อยลงค่ะ และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดค่ะ

 

ฟิลเลอร์ร่องแก้มมีกี่ชนิด แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ ร่องแก้ม
รีวิวหลังฉีด ฟิลเลอร์ ร่องแก้ม
รีวิวฟิลเลอร์แก้ม
รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์แก้ม

การปฏิบัติตัวก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ข้อควรปฏิบัติ ก่อนฉีดฟิลเลอร์

ข้อปฏิบัติตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม (1 อาทิตย์ก่อนทำ )

1. ควรงดยา แอสไพริน , NSAIDs เช่น Ibuprofen , Diclofenac , Ponstan เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ และควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะหยุดยานั้นๆ

2. ควรงดวิตามิน St.John Wort , Ginko biloba , Primrose oil , Garlic , Ginseng , and Vitamin E เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ

3. ควรงดยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว เช่น ยาประเภทอนุพันธ์วิตามินเอ , Retinols , Retinoids , Glycolic Acid , หรือครีมในกลุ่ม “ Anti-Aging ” ทุกชนิด เป็นเวลา 3 วันก่อนทำ

4. ควรงดการแว็ก ผลักเซลล์ผิว การดึงขนหรือโกนขนบริเวณนั้นๆ เป็นเวลา 3 วันก่อนทำหัตถการ

5. หากมีคอร์สทำหน้านวดหน้าหรือเลเซอร์ต่างๆ ควรทำมาก่อนอย่างน้อย 3 วัน ก่อนฉีดฟิลเลอร์หรือร้อยไหม เพราะหลังทำต้องเว้นไปอีก 2 อาทิตย์

6. หากมีโรคประจำตัว หรือยาที่กินเป็นประจำอื่นๆ ควรเตรียมข้อมูลไว้เพื่อแจ้งกับแพทย์ก่อนที่จะทำหัตถการ
ข้อควรปฏิบัติ หลังฉีดฟิลเลอร์

ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์

1. งดเลเซอร์ อบซาวหน้า นวดหน้าลงความร้อนบริเวณหน้าอย่างน้อย 1 เดือน

2. งดทานยาหรือวิตามินที่ทำให้เลือดออกมากขึ้น เช่น แอสไพริน , วิตามินอี , ใบแป๊ะก๊วย ในช่วง 1 สัปดาห์แรก

3. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ บุหรี่ อย่างน้อย 2 สัปดาห์

4. หลีกเลี่ยงความร้อนต่างๆบริเวณใบหน้า เช่น การเป่าผม และ การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

5. ดื่มน้ำเยอะๆขั้นต่ำ 2-3 ลิตร ต่อวัน เนื่องจากฟิลเลอร์จะฟูขึ้น ทำให้อยู่ได้นาน

6. ไม่ควรกดนวดคลึงลูบคลำ หรือปั้นเอง บริเวณตำแหน่งที่มีการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อลดการเคลื่อนย้ายของตัวยาไปตำแหน่งที่ไม่ต้องการ

7. สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติในวันรุ่นขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้